Mức hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật

Ngày hỏi:11/12/2017

Mức hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh. Mẹ em thuộc diện người khuyết tật, được hưởng mức trợ cấp 540.000 hàng tháng. Mẹ vừa mới mất, cho em hỏi là với mức trợ cấp như trên thì gia đình em có được hưởng chi phí hỗ trợ mai táng hay không và nếu có thì mức hưởng là bao nhiêu? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  

Nghiêm Trọng Tài (tai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với thắc mắc của bạn, theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

   a) Đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

   b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

   c) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

   Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội. Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này thì mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội (sau đây gọi chung là mức chuẩn trợ giúp xã hội) là 270.000 đồng,

   Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, mẹ của bạn đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội đối với người khuyết tật là 540.000 đồng/tháng. Theo quy định trên thì trường hợp của bạn, sau khi mẹ bạn mất, gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp mai táng phí với mức trợ cấp bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội tức là = 20 * 270.000 = 5.400.000 đồng.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về mức hỗ trợ chi phí mai táng cho người khuyết tật. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn