Người được xóa án tích thì có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không?

Ngày hỏi:02/01/2019

Tôi trước đây có hành vi cố ý gây thương tích với ông hàng xóm, gây thương tích khá nặng cho ông ta nên bị khời kiện và ở tù. Tôi đã chấp hành xong hình phạt và cũng được xóa án tích rồi. Qua tìm hiểu thì tôi thấy mình đáp ứng được các điều kiện để được xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá, vì trước đây tôi tốt nhiệp luật kinh tế ra và đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá, tuy nhiên do ở tù nên mới kéo dài việc được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá đến tận bây giờ. Tuy nhiên, tôi hơi băng khoăn vì tôi từng ờ tù dù được xóa án tích nhưng tôi không biết mình có được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá không? Rất mong các bạn hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 10 Luật đấu giá tài sản 2016, có quy định đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   - Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

   - Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

   - Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;

   - Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

   Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

   Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

   Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

   Tại Khoản 4 Điều 15 Luật đấu giá tài sản 2016, có quy định một trong các trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá là đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

   => Như vậy, với trường hợp của bạn ở tù vì có hành vi cố ý gây thương tích, nay đã được xóa án tích nên xem như chưa bị kết án. Tuy nhiên, với trường hợp đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích vẫn không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá bạn nhé. Vậy nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện theo như quy định trên thì bạn có thể làm bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá đến Bộ Tư pháp.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Người được xóa án tích thì có được kết nạp Đảng không?

   Người được xóa án tích có được dự thi công chức không?

   Đã được xóa án tích thì có được đi nghĩa vụ quân sự không?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn