Người hoạt động cách mạng

Ngày hỏi:30/09/2013
Mẹ tôi trong thời kỳ chống Mỹ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Như vậy, mẹ tôi có thuộc diện gia đình có công không? Hiện bố tôi đã mất, mẹ tôi 90 tuổi, đang ở căn nhà cấp bốn đã hư hỏng nặng. Nếu mẹ tôi muốn sửa chữa nhà thì có thuộc diện được hỗ trợ không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Nghị định số 31/2013 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì: Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được hưởng các chế độ ưu đãi quy định tại điều 31 của pháp lệnh này là người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến. Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi bao gồm: Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Chế độ ưu đãi: Trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Chế độ ưu đãi về nhà ở: Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ cải thiện nhà ở tùy theo hoàn cảnh, công lao đóng góp của từng người và khả năng của Nhà nước, địa phương. Việc hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào chế độ ưu đãi cao nhất mà người đó được hưởng và chỉ giải quyết một lần. Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ nếu mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ nếu được Nhà nước giao đất làm nhà ở thì tùy theo công lao đóng góp sẽ được giảm một phần tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Từ quy định nêu trên thì mẹ của chị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ thì được công nhận là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và cũng là đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Chị liên hệ với UBND phường trình bày điều kiện về nhà ở của mẹ chị để chính quyền địa phương xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền xét duyệt hỗ trợ mẹ chị để sửa chữa nhà ở theo quy định.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người hoạt động cách mạng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn