Người khuyết tật có được cấp thẻ BHYT miễn phí?

Ngày hỏi:27/02/2019

Con gái tôi tên là Nguyễn Ngọc Sang, sinh năm 1975, bị bại liệt cả hai chân, tỷ lệ mất sức lao động là 81% đang được hưởng tiền tuất hàng tháng nhưng không được cấp thẻ BHYT cho người khuyết tật. Tôi làm đơn kiến nghị gửi đến UBND phường đã 2 tháng nhưng đến nay con tôi vẫn chưa được cấp thẻ BHYT cho người khuyết tật. Mong Ban biên tập tư vấn tôi nên làm gì? Xin cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì việc xác định mức độ khuyết tật được quy định như sau:

   3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

   a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   Căn cứ theo quy định trên thì người bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng. Do đó, con của bác suy giảm khả năng lao động 81% được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng.

   Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì:

   1. Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

   c) Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng;

   Như vậy, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng là đối tượng được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Do đó, con bác là người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vậy nên, nếu con bác vẫn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí thì bác có thể liên hệ lại với UBND xã/phường nơi bác thường trú và yêu cầu làm hồ sơ để con bác được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

   Ban biên tập thông tin đến bác!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn