Nguyên tắc đối chiếu giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Ngoại thương nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản

Ngày hỏi:31/08/2017

Nguyên tắc đối chiếu giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Ngoại thương nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nhật Minh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp như sau: Nguyên tắc đối chiếu giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Ngoại thương nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc đối chiếu giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Ngoại thương nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư 328/2016/TT-BTC hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

   - Số phát sinh, số dư trên tài khoản của KBNN tại NHTM phải khớp đúng với số liệu trên các tài khoản tương ứng tại KBNN.

   - Dữ liệu đối chiếu trong ngày giữa các NHTM và KBNN phải đảm bảo khớp đúng, chi tiết theo từng giao dịch.

   - Đối với ngày làm việc cuối tháng, năm, KBNN và NHTM phải phối hợp để việc hạch toán các khoản thu NSNN khớp đúng số liệu trong tháng, năm ngân sách.

   - Trường hợp KBNN cấp tỉnh, KBNN cấp huyện ủy nhiệm thu bằng biên lai thu cho NHTM nơi KBNN mở tài khoản đối với các khoản thu phí, lệ phí, thu phạt vi phạm hành chính, thì phải đối chiếu khớp đúng theo tổng số món, tổng số tiền, số tiền từng món. Hàng tháng, KBNN, NHTM nơi KBNN mở tài khoản và các cơ quan ra quyết định xử phạt thực hiện đối chiếu, xác nhận số liệu chi tiết theo từng cơ quan ra quyết định xử phạt.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của về nguyên tắc đối chiếu giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Ngoại thương nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 328/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn