Nguyên tắc giải quyết bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại

Ngày hỏi:15/09/2016

Nguyên tắc giải quyết bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định như thế nào? Bạn đọc Huỳnh Lâm Như, địa chỉ mail huynh****@gmail.com hỏi: UBND cho cưỡng chế nhà tôi. Tôi đã khởi kiện và nay Tòa án tuyên tôi thắng kiện. Tôi muốn yêu cầu bồi thường hành vi này của UBND tới gia đình mình. Cho tôi hỏi: Nguyên tắc giải quyết bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nguyên tắc giải quyết bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại được quy định tại Điều 7 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2010), theo đó:

  Việc giải quyết bồi thường phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

  1. Kịp thời, công khai, đúng pháp luật;

  2. Được tiến hành trên cơ sở thương lượng giữa cơ quan có trách nhiệm bồi thường với người bị thiệt hại hoặc đại diện hợp pháp của họ;

  3. Được trả một lần bằng tiền, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc giải quyết bồi thường khi người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại, được quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn