Nhận diện rủi ro đối với nợ công được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:25/07/2018

Xin chào, tôi tên Nguyên Hân sinh sống và làm việc tại Bình Định. Tôi thường xuyên theo dõi các tin tức về vấn đề trọng yếu của Bộ máy quản lý Nhà nước, bên cạnh đó là có tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý nợ công, tuy nhiên có vài vấn đề vẫn chưa rõ lắm nhờ anh/chị hỗ trợ cụ thể: Nhận diện rủi ro đối với nợ công được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại đâu? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn!(01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Nghị định 94/2018/NĐ-CP về nghiệp vụ quản lý nợ công, nhận diện rủi ro được quy định như sau:

   1. Rủi ro đối với nợ công bao gồm:

   a) Rủi ro về lãi suất, tỷ giá ngoại tệ do biến động trên thị trường tài chính;

   b) Rủi ro thanh khoản do thiếu các tài sản tài chính có tính thanh khoản để thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ nợ đến hạn theo cam kết, bao gồm khả năng trả nợ của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương;

   c) Rủi ro do biến động thị trường tài chính ảnh hưởng đến việc huy động vốn dẫn đến phải đảo nợ với chi phí cao hoặc mất khả năng đảo nợ;

   d) Rủi ro tín dụng do đối tượng được vay lại, đối tượng được bảo lãnh không trả được nợ đầy đủ, đúng hạn;

   đ) Các loại rủi ro khác có thể ảnh hưởng đến an toàn nợ công.

   2. Việc quản lý rủi ro tín dụng của đối tượng được vay lại, đối tượng được bảo lãnh Chính phủ thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ; Nghị định của Chính phủ về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nhận diện rủi ro đối với nợ công. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 94/2018/NĐ-CP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn