Những điều kiện được hỗ trợ trong nông nghiệp

Ngày hỏi:22/05/2014

Việc Nhà nước hỗ trợ cho các Tổ hợp sản xuất máy móc phục vụ nông nghiệp được quy định như thế nào? Trong trường hợp vay vốn ngân hàng thì việc hỗ trợ vay vốn được quy định cụ thể như thế nào, mong luật gia quan tâm trả lời

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Quyết định số 68/2013 ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp quy định điều kiện được hưởng hỗ trợ là: Các HTX, Tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân phải được UBND cấp xã xác nhận là đối tượng trực tiếp sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến nông sản, thủy sản; dịch vụ cơ giới nông nghiệp; các DN có ký kết thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa với Tổ hợp tác, HTX hoặc nông dân; các loại máy, thiết bị quy định phải là máy, thiết bị mới, chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Mức vay, mức hỗ trợ lãi suất, thời gian hỗ trợ được quy định: Mức vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị quy định bằng 100% giá trị hàng hóa; hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong hai năm đầu, 50% trong năm thứ ba. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch giữa lãi suất thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam và lãi suất tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị giảm tổn thất trong nông nghiệp (bao gồm cả nhà xưởng); các dự án chế tạo máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp quy định như sau: Đối tượng hỗ trợ là các DN, HTX, Tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân. Danh mục các dự án đầu tư gồm: Kho silô dự trữ lúa, ngô; hệ thống sấy nông sản; dây chuyền máy, thiết bị xay xát, đánh bóng, phân loại gạo; hệ thống nhà kính, nhà lưới phục vụ sản xuất; máy, thiết bị bảo quản, chế biến rau, hoa, quả; dây chuyền máy, thiết bị bảo quản, giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp; chế biến thủy sản (thiết bị làm lạnh, cấp đông, tái đông; sản xuất nước đá, đá vảy; thiết bị hấp sấy...); dây chuyền máy, thiết bị chế biến cà phê, chè, nhân điều, hồ tiêu; dây chuyền máy, thiết bị chế biến muối; các dự án chế tạo máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp. Điều kiện được hưởng hỗ trợ: Các tổ chức, cá nhân phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt; các dự án đầu tư chưa được hưởng hỗ trợ từ các chính sách khác. Mức vay tối đa bằng 70% giá trị của dự án. Thời hạn cho vay được xác định theo khả năng thu hồi vốn của dự án và khả năng trả nợ của chủ đầu tư phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh của dự án nhưng không quá 12 năm. Trên đây là một số quy định chung. Đối với cơ sở sản xuất của bạn thì bạn phải tìm hiểu thêm những chính sách hỗ trợ nông nghiệp ở địa phương và quy định của ngành ngân hàng về vay vốn để áp dụng chính sách hỗ trợ.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn