NLĐ chưa đăng ký tạm trú thì có được nhận hỗ trợ Covid-19 không?

Ngày hỏi:23/09/2021

Dạ em có nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, phía công ty nói do em chưa đăng ký tạm trú nên không làm hồ sơ được. Như vậy có đúng không ạ? Em vẫn đóng BHXH đầy đủ ạ và em nghỉ không lương đã hơn 2 tháng rồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021) quy định về chính sách hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, trong đó điều kiện được hưởng chính sách bao gồm:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

   - Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

   - Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì chị cần đáp ứng 02 điều kiện gồm nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục (tính từ 01/05/2021-31/12/2021) và đang đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm nghỉ không lương.

   Trường hợp chị đối chiếu và nhận thấy mình đủ 02 điều kiện này thì có thể làm hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ. Hiện đối tượng NLĐ nghỉ không lương, không bắt buộc phải đăng ký tạm trú hay nộp thêm sổ tạm trú để chứng minh. Do đó, công ty phản hồi với chị như vậy là chưa có căn cứ.

   Chị có thể tham khảo thêm bài viết sau: Có được làm hồ sơ nhận 02 trợ cấp ảnh hưởng Covid NQ 09 và NQ 68 không?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT