Quản lý các nguồn thu của xã

Ngày hỏi:19/12/2013

Trước tiên, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Báo NNVN đã trả lời câu hỏi của tôi về nguồn thu hoa lợi sau mùa gặt. Qua câu trả lời của luật gia đã đăng trên Báo NNVN ngày 29/11/2013, tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều xã viên trong HTX trên địa bàn huyện Diên Khánh rất bức xúc việc UBND xã đã quản lý và sử dụng nguồn thu này. Bởi lẽ: Nguồn thu hoa lợi sau mùa gặt, nói chính xác đây là nguồn thu nhập phụ của người làm ruộng nên không thể liệt kê vào đối tượng phải thu phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính khác do chính quyền cấp xã trực tiếp thu. Theo Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 thì UBND xã chỉ được quyền quản lý và sử dụng nguồn thu trên diện tích quỹ đất 5% của xã. UBND xã đã chi nguồn thu này vào các hoạt động của cộng đồng như: Quỹ An ninh quốc phòng; Quỹ Khuyến học; các hoạt động văn hóa - thể thao chứ không phải dùng nguồn thu này để phục vụ cho công tác cải tạo duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi. Nhà nước đã và đang tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ cho người nông dân cụ thể như xây dựng các công trình thủy lợi và mới đây là Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 11/5/2012 có qui định về chính sách hỗ trợ cho người SX lúa. Vậy tại sao nguồn thu nhập phụ, một khoản thu nhập chính đáng của người được giao ruộng thì họ không được hưởng? Năm 2010, trong văn bản thông báo về kết luận của UBND tỉnh tại Hội nghị đối thoại giải quyết khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các HTX trong tỉnh phát triển; qua ý kiến, kiến nghị của các HTX, UBND tỉnh chỉ đạo giao nguồn thu này cho HTX, số tiền thu được dùng để bù đắp chi phí phục vụ xã viên. Cuối năm 2011, huyện lại chỉ đạo ngược lại giao cho UBND xã thu nguồn này. Tháng 11/2013, huyện tiếp tục chỉ đạo HTX phải chuyển cho UBND xã số tiền thu được trong năm 2010 (số tiền này HTX đã chi dùng cho việc tu bổ đường nội đồng, khắc phục lũ lụt…). Việc ra văn bản chỉ đạo một sự việc như vậy giữa 2 cấp tỉnh và huyện có đúng không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Qua ý kiến bạn nêu, tuy chưa đầy đủ và luật gia cũng chưa nắm rõ kết luận của UBND tỉnh tại Hội nghị đối thoại giải quyết khó khăn, vướng mắc cho HTX thì UBND tỉnh đã giao nguồn thu này cho HTX sử dụng để bù đắp chi phí phục vụ xã viên. Kết luận và chỉ đạo của UBND tỉnh mang tính pháp lý cao nhất mà chính quyền huyện, xã phải thực hiện. Việc UBND huyện lại chỉ đạo giao cho UBND xã cũng đúng vì UBND xã là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa địa phương, HTXNN là một bộ phận của UBND xã. Theo Luật Hợp tác xã thì HTX phải chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND xã, nên UBND huyện giao cho chính quyền điạ phương quản lý nguồn thu này là đúng. Điều quan trọng là nguồn thu trên phải được sử dụng đúng mục đích phục vụ lợi ích của người trồng lúa theo kết luận của UBND tỉnh.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn