Quy định về thủ tục giấy tờ khi lập hồ sơ đối với người có công

Ngày hỏi:11/09/2009

Gia đình tôi có người thân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bị nhiễm chất độc hóa học, con của chú tôi cũng bị ảnh hưởng (bị dị tật). Nay chú bị ốm đau liên tục và đã được xã thông báo lập hồ sơ để được hưởng chế độ theo quy định chung. Hiện nay, một số giấy tờ của chú tôi đã bị thất lạc. Xin hỏi luật sư cho biết thủ tục, giấy tờ lập hồ sơ được miễn thủ tục gì? Ông tôi là cán bộ kháng chiến được tặng huân chương, khi chết ông chưa được hưởng chế độ, vậy nay có được hưởng không? Thủ tục như thế nào mong luật sư hướng dẫn cụ thể.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành thì người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ được miễn một số thủ tục, giấy tờ khi lập hồ sơ như sau: + Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đồng thời là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hưởng chế độ mất sức lao động được miễn giám định mức độ suy giảm khả năng lao động. + Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đồng thời là thương binh, bệnh binh do thương tật, bệnh tật ở cột sống mà bị liệt hai chi dưới thì không cần có giấy xác nhận vô sinh của bệnh viện. + Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có vợ hoặc chồng nhưng vô sinh hoặc đã có con trước khi ra chiến trường, sau khi trở về không sinh thêm con nay đã hết tuổi lao động (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) thì không cần có giấy xác nhận vô sinh của bệnh viện. + Không thực hiện việc giám định sức khỏe đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học mà căn cứ vào tình trạng dị dạng, dị tật thực tế để xét trợ cấp. Người bị dị dạng, dị tật nặng không tự lực được trong sinh hoạt thì được trợ cấp mức 470 nghìn đồng/ tháng - Người bị dị dạng, dị tật không còn khả năng lao động, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hưởng trợ cấp mức 238 nghìn đồng/tháng + Trường hợp của ông anh là người có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến đã được Nhà nước tặng huân chương, khi ông mất chưa được hưởng chế độ thì thân nhân của ông anh nay được hưởng trợ cấp 1 lần như quy định với thân nhân của người có công với cách mạng trước ngày 1/1/1995. Trên đây là những quy định của pháp luật mà luật sư đã nêu và phân tích, anh cần đối chiếu người thân của mình thuộc trường hợp nào thì vận dụng để thực hiện khi làm các thủ tục hưởng chế độ đối với người có công với cách mạng.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn