Quy định về thuê tài sản phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:14/07/2017

Việc thuê tài sản phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Quân, hiện tại đang làm việc tại Phòng quản lý thiết bị của trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia TP. HCM), có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Sắp tới, để phục vụ công tác giảng dạy, trường có đề xuất thuê một số lượng thiết bị, máy chiếu và vi tính văn phòng. Tôi muốn hỏi, việc thuê tài sản phục vụ hoạt động của nhà trường như vậy được quy định thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhquan***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

  Đối với vấn đề bạn thắc mắc, Điều 32 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 có quy định về thuê tài sản phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước như sau:

  1. Cơ quan nhà nước được thuê tài sản phục vụ hoạt động khi chưa có tài sản hoặc còn thiếu tài sản so với tiêu chuẩn, định mức thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Nhà nước không có tài sản để giao theo quy định tại Điều 29 của Luật này và không thuộc trường hợp khoán kinh phí theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật này;

  b) Sử dụng tài sản trong thời gian ngắn hoặc sử dụng không thường xuyên;

  c) Việc thuê tài sản hiệu quả hơn so với việc đầu tư xây dựng, mua sắm.

  2. Phương thức thuê, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  3. Trường hợp thuê mua tài sản thì thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Trên đây là nội dung tư vấn về thuê tài sản phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn