Quy trình xử lý chứng từ nộp thuế điện tử tại ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản bao gồm những bước nào?

Ngày hỏi:30/05/2017

 Quy trình tiếp nhận và xử lý chứng từ nộp thuế điện tử tại ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản bao gồm những bước nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Võ Hoàng Tiến, là Giám đốc công ty sản xuất giày da tại Bình Dương. Hiện doanh nghiệp chúng tôi đang thực hiện nộp thuế trực tiếp, thời gian tới chúng tôi có kế hoạch kê khai thuế điện tử. Vậy mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp cho tôi biết quy trình tiếp nhận và xử lý chứng từ nộp thuế điện tử tại ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản bao gồm những bước nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (tiencc*@***)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình tiếp nhận và xử lý chứng từ nộp thuế điện tử tại ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 84/2016/TT-BTC hướng dẫn thủ tục thu nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thuế và thu nội địa do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành cụ thể như sau:

   Ngân hàng thực hiện kiểm tra thông tin trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và Điều kiện trích nợ tài Khoản của người nộp thuế và xử lý như sau:

   - Trường hợp thông tin trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước không hợp lệ hoặc hợp lệ nhưng không đủ Điều kiện trích nợ, hệ thống tác nghiệp của ngân hàng thực hiện ký điện tử trên thông báo về việc nộp thuế chưa thành công (mẫu Số 05/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính) và gửi cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

   - Trường hợp thông tin trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hợp lệ, đủ Điều kiện trích nợ, hệ thống tác nghiệp của ngân hàng thực hiện trích nợ tài Khoản của người nộp thuế theo thông tin trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký điện tử trên thông báo về việc nộp thuế thành công (mẫu số 05/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính), đồng thời gửi kèm giấy nộp tiền vào ngân sách (có chữ ký điện tử của ngân hàng) cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quy trình tiếp nhận và xử lý chứng từ nộp thuế điện tử tại ngân hàng nơi người nộp thuế mở tài khoản. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 84/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn