Sinh viên mồ côi cha, mẹ bị mất tích được hưởng trợ cấp hàng tháng

Ngày hỏi:07/03/2016
Tôi là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Năm lên lớp 1 bố tôi qua đời. Khi tôi lên lớp 6 thì mẹ tôi bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc, đến nay vẫn mất tích. Hiện tôi vẫn sống chung với bác họ. Tôi có được trợ cấp hàng tháng không? Nếu tôi học văn bằng hai thì tôi có được trợ cấp nữa không? - Nguyễn Thu Trang (thutrang***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định số: 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ "Quy định chính sách trợ cấp xã hội đối với đối tượng bảo trợ cấp xã hội" quy định:

   Người từ 16 - 22 tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này mà đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

   Căn cứ vào quy định nêu trên, theo thư bạn viết, bạn mồ côi cha và nếu như mẹ bạn đã được pháp luật công nhận là mất tích thì trường hợp của bạn được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định hiện hành.

   Tuy nhiên, bạn không được hưởng trợ cấp nếu như học văn bằng thứ hai.

   Về hồ sơ, thủ tục, bạn có thể đến trực tiếp UBND xã hoặc Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội huyện để được hướng dẫn cụ thể.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn