Thành phần Hội đồng xác định đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Thành phần Hội đồng xác định đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một học viên đang học lớp đào tạo nghiệp vụ Thừa phát lại tại Học viên tư pháp, trong qua trình đào tạo tôi được biết đối tượng có lỗi phải có trách nhiệm hoàn trả lại thiệt hại gây ra, và để xác định được đôi tượng có lỗi gây thiệt hại đó phải có Hội đồng xác định. Vậy thành phần Hội đồng thành viên đó được quy định như thế nào? Vậy anh/chị cho tôi hỏi vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Trần Mạnh (tranmanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thành phần Hội đồng xác định đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Thành phần hội đồng xác định đối tượng có lỗi trong quá trình thi hành án dân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC hướng dẫn bảo đảm tài chính từ ngân sách nhà nước để thi thi hành án do Bộ trưởng Bộ tư pháp – Bộ Tài chính ban hành. Thành phần hội đồng xác định người có lỗi và trách nhiệm của người có lỗi gây ra trong quá trình thi hành án được quy định như sau:

   Thành phần Hội đồng gồm:

   a) Chủ tịch Hội đồng là Thủ trưởng cơ quan, tổ chức phải thi hành án. Trường hợp có căn cứ xác định người có lỗi gây ra thiệt hại là Thủ trưởng cơ quan, tổ chức phải thi hành án, thì Chủ tịch Hội đồng là Thủ trưởng cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức phải thi hành án;

   b) Đại diện tổ chức công đoàn cơ quan, tổ chức phải thi hành án;

   c) Người phụ trách trực tiếp của người có lỗi gây ra thiệt hại;

   d) Kế toán trưởng hoặc người phụ trách công tác tài chính - kế toán của cơ quan, tổ chức phải thi hành án;

   đ) Trong trường hợp cần thiết có thể thuê chuyên gia thuộc các lĩnh vực có liên quan. Kinh phí thuê chuyên gia do Hội đồng chi trả từ nguồn dự toán chi thường xuyên được giao để thực hiện.

   Trường hợp có căn cứ xác định có nhiều người có lỗi thuộc các cơ quan khác nhau cùng gây ra thiệt hại thì đại diện lãnh đạo các cơ quan này phải tham gia Hội đồng.

   Người tham gia Hội đồng không được là vợ (hoặc chồng), ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi (bên vợ hoặc bên chồng), con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột (bên vợ hoặc bên chồng), cháu nội, cháu ngoại của người có lỗi gây ra thiệt hại.

   Số lượng thành viên tham gia Hội đồng tối đa không vượt quá 07 người.

   Như vậy, đối tượng có lỗi trong thi hành án dân sự không phải một cá nhân nào xác định, mà được xác định bởi Hội đồng, số lượng thành viên của Hội đồng không được vượt quá 7 người, nhờ vậy mới đảm bảo được tính khách quan trong việc xác định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật, về thành phần Hội đồng xác định đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn về việc thành phần Hội đồng xác định người có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn