Thời điểm xác định thuế công trình sử dụng ngân sách

Ngày hỏi:24/11/2012

Ông Phạm Văn Tuấn (TP. Hải Phòng) đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc xác định thời điểm nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với công trình sử dụng nguồn vốn nhà nước. Ông Tuấn phản ánh: Theo Thông tư số 29/2008/TT-BTC, thời điểm xác định thuế GTGT đối với xây dựng, lắp đặt các công trình nguồn vốn nhà nước là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Còn theo Thông tư số 28/2011/TT-BTC, thời gian gia hạn nộp thuế tối đa không quá 1 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng có những công trình 4 – 5 năm Nhà nước vẫn chưa thanh toán, nếu thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành công trình sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Ông Tuấn đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp giải quyết vướng mắc trên.

  Nội dung này được Bộ Tài chính tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 27 Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/2/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về quản lý thuế thì: "Người nộp thuế hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, thực hiện thi công các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước nhưng chưa được ngân sách nhà nước thanh toán nên không có nguồn để nộp thuế dẫn đến còn nợ thuế" thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế và "được gia hạn nộp tiền thuế, tiền phạt tương ứng với số tiền từ nguồn vốn ngân sách nhà nước chưa thanh toán. Thời gian gia hạn nộp thuế tối đa không quá một năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế".

   Điểm 2 mục I phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 và khoản 5 Điều 8 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT "đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền".

   Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTCngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn thì:

   "Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

   Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng".

   Tổng cục Thuế đề nghị Công ty của ông Tuấn liên hệ với Cục thuế địa phương để được hướng dẫn thực hiện cụ thể.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT