Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan nhà nước

Ngày hỏi:17/11/2018

Tôi có thắc về vấn đề liên quan tới thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể Ban tư vấn cho tôi hỏi theo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2005 thì thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan nhà nước được quy định như thế nào? Nhờ được giải đáp giúp. Cảm ơn!

Thanh Tâm - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan nhà nước được quy định tại Điều 14 Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2005, theo đó:

   1. Việc sử dụng phương tiện đi lại của cơ quan, tổ chức phải đúng mục đích, đúng đối tượng và không được vượt định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

   2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao quản lý, sử dụng phương tiện đi lại phải xây dựng và thực hiện các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc bảo quản phương tiện đi lại, sử dụng nhiên liệu theo đúng định mức tiêu hao.

   3. Cơ quan, tổ chức phải thanh lý kịp thời các phương tiện đi lại đã được thay thế theo quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này và nộp tiền thu được vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

   4. Chính phủ quy định và tổ chức thực hiện chế độ sử dụng phương tiện đi lại theo các phương thức sau đây:

   a) Trang bị phương tiện đi lại theo chức danh, chức vụ, địa bàn công tác;

   b) Thuê phương tiện đi lại của doanh nghiệp dịch vụ để phục vụ công việc;

   c) Khoán kinh phí cho người có tiêu chuẩn, chế độ sử dụng phương tiện đi lại.

   5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này gây lãng phí thì phải bồi thường và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý kỷ luật.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn