Thực hiện chương trình quản lý nợ công 03 năm được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:24/07/2018

Xin chào, tôi tên Hoàng Liên sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Tôi đã theo dõi trang Thư ký luật của các bạn đã lâu, đến nay mới có dịp để tương tác. Hiện tại tôi đang có nhu cầu tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý nợ công, nhưng có vài vấn đề vướng mắc, không thể tự giải đáp được mà cần đến sự hỗ trợ từ các bạn, cụ thể: Thực hiện chương trình quản lý nợ công 03 năm được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thảnh cảm ơn! (01233****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 94/2018/NĐ-CP về nghiệp vụ quản lý nợ công, thực hiện chương trình quản lý nợ công 03 năm được quy định như sau:

   1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện chương trình quản lý nợ 03 năm của chính quyền địa phương, bao gồm:

   a) Xây dựng chương trình quản lý nợ 03 năm sát với tình hình thực tiễn; đánh giá thực hiện năm hiện hành, dự báo cho 02 năm tiếp theo;

   b) Ưu tiên giải ngân đối với các khoản ODA và vay ưu đãi nước ngoài vay về cho vay lại; hạn chế vay theo hình thức phát hành trái phiếu (vay thương mại).

   2. Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện chương trình quản lý nợ công 03 năm, bảo đảm:

   a) Việc vay, trả nợ trong phạm vi kế hoạch vay, trả nợ công 05 năm được Quốc hội quyết định;

   b) Đánh giá cơ cấu nợ công phù hợp với chỉ tiêu an toàn nợ, bao gồm nợ Chính phủ, nợ chính quyền địa phương và nợ được chính phủ bảo lãnh;

   c) Đánh giá thực hiện và đưa ra kiến nghị phù hợp để các chỉ tiêu an toàn nợ công trong phạm vi trần và ngưỡng cảnh báo.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thực hiện chương trình quản lý nợ công 03 năm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 94/2018/NĐ-CP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn