Thực hiện việc hoàn trả trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Thưc hiện việc hoàn trả trong thi hành án đối với trường hợp có lỗi gây thiệt hại trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban bên tập Thư Ký Luật, tôi là Huỳnh Châu sinh viên Luật năm nhất, tôi có thắc mắc muốn hỏi anh chị là, trong trường hợp người phải thi hành án là người có lỗi gây thiệt hại trong thi hành án dân sự là một cá nhân trong cơ quan thi hành án, việc người đó thi hành án từ nguồn ngân sách nhà nước thì người đó có phải hoàn trả lại hay không? Việc hoàn trả đó diễn ra như thế nào? Vậy Anh/ Chị cho tôi hỏi quy định của pháp luật về vấn đề trên như thế nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!
Huỳnh Châu: (huynhchau***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thực hiện việc hoàn trả trong thi hành án đối với trường hợp người có lỗi gây thiệt hại trong thi hành án dân sự được quy định tại Điều 12 Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC hướng dẫn bảo đảm tài chính từ ngân sách nhà nước để thi Thi hành án do Bộ trưởng Bộ tư pháp – Bộ Tài chính ban hành, có quy định về việc thực hiện hoàn trả trong thi hành án dân sự như sau:

   1. Việc hoàn trả có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần.

   2. Trường hợp việc hoàn trả được thực hiện một lần thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày Quyết định hoàn trả có hiệu lực pháp luật, người có trách nhiệm hoàn trả phải trả đủ số tiền đã được xác định trong Quyết định hoàn trả.

   3. Trường hợp thực hiện hoàn trả nhiều lần thì người có trách nhiệm hoàn trả số tiền theo mức và thời hạn đã được xác định trong Quyết định hoàn trả.

   4. Trong trường hợp việc hoàn trả được thực hiện bằng cách trừ dần vào lương hàng tháng của người có lỗi gây ra thiệt hại thì mức tối thiểu không dưới 10% và tối đa không quá 30% thu nhập từ tiền lương hàng tháng.

   Như vậy, nếu một người có lổi gây thiệt hại trong thi hành án dân sự đã được ngân sách nhà nước chi trả, thì đối tượng đó phải thực hiện việc hoàn trả lại tài sản cho ngân sách nhà nước, việc hoàn trả được tiến hành theo thủ tục như trên.

   Trên đây là nội dung của Ban bên tập Thư Ký Luật, về thực hiện việc hoàn trả trong thi hành án đối với trường hợp người có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự đã được ngân sách nhà nước chi trả. Để hiểu rõ hơn vấn đề về hoàn trả trong thi hành án dân sự đối với trường hợp được ngân sách đảm bảo thực hiện bạn có thể tham khảo tại Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn