Thương binh

Ngày hỏi:01/11/2010
Hỏi: Bố tôi là thương binh loại 2/4, mất sức lao động 61%. Nhưng bố tôi mất năm 2001. Hỏi từ khi bố tôi chết có được nhận tiền hương khói vào các dịp 27 / 7 và dịp tết âm lịch hay không? Khi bố tôi còn sống thì ông vẫn nhận được các khoản tiền nay. Xin cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Phan Hiếu Nghĩa tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   Bạn có hỏi:
   Khi bố tôi còn sống thì ông vẫn nhận được các khoản tiền này? (là "tiền hương khói" vào các dịp 27/7 và dịp tết âm lịch hay tiền gì?)
   Tôi không hiểu "tiền hương khói" mà bạn nêu trong câu hỏi trên là tiền gì? và Tại sao khi bố bạn còn sống mà ông lại nhận "tiền hương khói"?

   Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn được. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo một số chính sách của Nhà nước quy định đối với trường hợp bố của bạn như sau:

   Điều 21 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/06/2005 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định:

   "1. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được Nhà nước mua bảo hiểm y tế cho con từ mười tám tuổi trở xuống hoặc trên mười tám tuổi nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị bệnh, tật nặng từ nhỏ khi hết thời hạn hưởng bảo hiểm y tế vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

   2. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên an dưỡng ở gia đình thì người phục vụ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế và trợ cấp hàng tháng.

   3. Khi thương binh chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí.

   Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do ốm đau, tai nạn thì thân nhân được trợ cấp tiền tuất theo quy định của Chính phủ.

   4. Con của thương binh được ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo".

   và tại Điều 15 Nghị định 54/2006/NĐ-CP ngày 26/05/2006 của Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định:

   "1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp mà thương binh được hưởng trước khi chết.

   2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

   a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ; con thương binh từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

   b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của thương binh khi đến tuổi 60 trở lên đối với nam, 55 trở lên đối với nữ, sống cô đơn không nơi nương tựa; con thương binh mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con thương binh mồ côi bị tàn tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng".

   __________________________________________________


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn