Trả lời về chế độ với người có công

Ngày hỏi:28/10/2012

Ông Nguyễn Truyền Thống, đại diện 47 hộ gia đình ở thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đề nghị xem xét, giải quyết chế độ đối với các gia đình có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến. Theo thư phản ánh của ông Thống, từ năm 1965 đến năm 1970, khi Mỹ đánh phá miền Bắc, ông Nguyễn Truyền Thống cùng 47 hộ dân thôn Phấn Lôi, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tiểu khu 3 thị trấn Neo) đã có công giúp đỡ các cơ quan Nhà nước về Nham Sơn sơ tán. Năm 2006, 47 hộ dân đã được Nhà nước tặng Huân, Huy chương do có công đóng góp trong kháng chiến chống Mỹ, tuy nhiên đến nay các hộ dân trên vẫn chưa được nhận tiền thưởng Huân, Huy chương.

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương Binh và xã hội tỉnh Bắc Ninh tư vấn như sau:

  • Tại Mục 11, Điều 29 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP của Chính phủ có quy định: Người có công với Cách mạng là người được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”; người được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến; người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, người trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến có đủ điều kiện xác nhận là người có công giúp đỡ cách mạng theo quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng”.

   Ngày 15/8/2012, Cục Người có công có Công văn số 874/NCC về việc xem xét, giải quyết chế độ cho người có công giúp đỡ cách mạng có nêu: Trường hợp gia đình người dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có thành tích cho bộ đội, cơ quan mượn làm nhà ở, nhà kho, cho nhân dân sơ tán… được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước không thuộc diện được hưởng trợ cấp đối với người có công giúp đỡ cách mạng.

   Như vậy, đối với những gia đình được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ do dành nhà cửa, ruộng vườn giúp đỡ cán bộ các cơ quan, đơn vị sơ tán trong chiến tranh chưa có chính sách quy định hưởng chế độ ưu đãi. Khi có văn bản quy định giải quyết cho những đối tượng nêu trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai đến các huyện, thành phố để thực hiện


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ với người có công
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn