Trách nhiệm chi trả kinh phí cho những chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể

Ngày hỏi:08/12/2017

Trách nhiệm chi trả kinh phí cho những chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Trần Thu Hồng hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp Biên Hoà, Đồng Nai, tôi có thắc mắc về chế độ đối với người hiến bộ phận cơ thể mình cho y học muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là chế độ tổ chức tang lễ, mai táng di hài đối với người hiến bộ phận cơ thể người sau khi chết, hiến xác được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm chi trả kinh phí cho những chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể quy định tại Điều 5 Thông tư 104/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người, hiến xác, cụ thể như sau:

   1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người đã hiến bộ phận cơ thể người có trách nhiệm chi trả kinh phí để thực hiện đầy đủ chế độ cho người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.

   2. Cơ sở y tế, cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí cho thân nhân người hiến để tổ chức tang lễ và mai táng di hài cho người đã hiến bộ phận cơ thể người, hiến xác theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trách nhiệm chi trả kinh phí cho những chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 104/2017/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn