Trách nhiệm của ngân hàng chưa phối hợp thu trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì?

Ngày hỏi:29/05/2017

Trách nhiệm của ngân hàng chưa phối hợp thu trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Tô Huy Rứa, là Giám đốc công ty sản xuất giày da tại Bình Dương. Trong thời gian qua, doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện kê khai thuế điện tử, lợi ích mang lại từ việc kê khai thuế điện tử là rất lớn, bên cạnh đó, vẫn có những phát sinh về pháp lý mà doanh nghiệp như chúng tôi không biết xử lý như thế nào, điều này dễ dàng dẫn tới việc chúng tôi sẽ bị xử phạt vi phạm về thuế. Đơn cử như trước đây chúng tôi có liên lạc với ngân hàng chưa phối hợp thu để thực hiện chuyển khoản. Nhưng nhiều lần phát sinh sự việc ngoài ý muốn nên chúng tôi phải thực hiện kê khai thuế điện tử. Vậy mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp cho tôi biết trách nhiệm của ngân hàng chưa phối hợp thu trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (thaidung*@***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của ngân hàng chưa phối hợp thu trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước quy định tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư 84/2016/TT-BTC hướng dẫn thủ tục thu nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thuế và thu nội địa do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành cụ thể như sau:

   Thực hiện đầy đủ, chính xác các nghĩa vụ của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như sau:

   a) Cấp chứng từ nộp thuế cho người nộp thuế khi người nộp thuế thực hiện giao dịch nộp thuế với ngân hàng; cấp chứng từ nộp thuế phục hồi hoặc bản sao chứng từ nộp thuế theo đề nghị của người nộp thuế.

   b) Thực hiện giao dịch thanh toán kịp thời, an toàn, chính xác theo thỏa thuận với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thanh toán theo quy định; Điều chỉnh kịp thời sai sót của giao dịch thanh toán trong trường hợp thực hiện không đúng yêu cầu theo lệnh thanh toán của tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thanh toán; phối hợp với ngân hàng hoặc cơ quan kho bạc nhà nước có liên quan để thu hồi số tiền chuyển nhầm, chuyển thừa khi thực hiện các giao dịch thanh toán theo quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra theo quy định của pháp luật.

   c) Phối hợp tra soát, xử lý sai sót theo đề nghị của người nộp thuế hoặc ngân hàng ủy nhiệm thu.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của ngân hàng chưa phối hợp thu trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước . Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 84/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn