Trách nhiệm của người nộp thuế trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì?

Ngày hỏi:29/05/2017

Trách nhiệm của người nộp thuế trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Trần Kỳ Rơi, là Giám đốc công ty sản xuất giày da tại Bình Dương. Trong thời gian qua, doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện kê khai thuế điện tử, lợi ích mang lại từ việc kê khai thuế điện tử là rất lớn, bên cạnh đó, vẫn có những phát sinh về pháp lý mà doanh nghiệp như chúng tôi không biết xử lý như thế nào, điều này dễ dàng dẫn tới việc chúng tôi sẽ bị xử phạt vi phạm về thuế. Vậy mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp cho tôi biết trách nhiệm của người nộp thuế trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (roibc*@***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của người nộp thuế trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước quy định tại Khoản 5 Điều 5 Thông tư 84/2016/TT-BTC hướng dẫn thủ tục thu nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thuế và thu nội địa do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành cụ thể như sau:

   a) Nộp tiền thuế đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về quản lý thuế; thực hiện đăng ký, nộp thuế điện tử tại các địa bàn đã được cơ quan thuế, ngân hàng cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử.

   b) Khai đầy đủ, chính xác các thông tin thuộc trách nhiệm người nộp thuế phải khai trên bảng kê nộp thuế hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

   c) Phối hợp với ngân hàng hoặc cơ quan thuế đối chiếu thông tin, xử lý sai sót (nếu có) trong việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

   d) Theo dõi thông tin nộp tiền vào ngân sách nhà nước qua thư điện tử hoặc tài Khoản giao dịch thuế điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của người nộp thuế trong việc thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 84/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn