Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã trong việc thực hiện chế độ báo cáo công khai ngân sách nhà nước là gì?

Ngày hỏi:29/05/2017

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã trong việc thực hiện chế độ báo cáo công khai ngân sách nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Hữu Thọ là cán bộ hưu trí tại huyện Tánh Linh – Bình Thuận. Trong thời gian qua, nhờ đọc các thông tin trên báo chí, tôi thấy tình trạng sử dụng công quỹ không hợp lý đang diễn ra gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước. Bởi vậy, Chính phủ đã quyết định hình thành cơ chế công khai ngân sách nhà nước. Trong các kỳ họp Quốc hội được phát trực tiếp trên truyền hình, tôi có nghe các đại biểu đề cập về cơ chế công khai chỉ tiêu phân bổ ngân sách trung ương. Tuy nhiên, cụ thể quy định này như thế nào tôi không rõ, bởi vậy tôi rất khó khăn để tiếp thu nội dung này dù rất muốn theo dõi. Đặc biệt là việc công khai ngân sách tại địa phương, để tôi có thể tiện bề đóng góp ý kiến về công việc công khai ngân sách ở địa phương cụ thể là xã của tôi. Tôi mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp cho trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện chế độ báo cáo công khai ngân sách nhà nước được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (thomil*@***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc thực hiện chế độ báo cáo công khai ngân sách nhà nước quy định tại Khoản 1 Điều 19 Thông tư 343/2016/TT-BTC hướng dẫn thực hiện công khai ngân sách nhà nước đối với các cấp ngân sách do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành cụ thể như sau:

   Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm gửi cho Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện tài liệu, số liệu công khai dự toán, quyết toán ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác ở xã đã được Hội đồng nhân dân cấp xã quyết định, phê chuẩn theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 15 của Thông tư 343/2016/TT-BTC. Thời gian gửi cùng thời gian thực hiện công khai theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Thông tư 343/2016/TT-BTC

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc thực hiện chế độ báo cáo công khai ngân sách nhà nước. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 343/2016/TT-BTC

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm
  Ủy ban nhân dân
  Công khai
  Ngân sách nhà nước
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn