Trách nhiệm tham gia thị trường điện đối với đơn vị mua buôn điện

Ngày hỏi:04/12/2018

Nhằm tránh sự độc quyền trong buôn bán và bình ổn giá điện nhà nước đã có nhiều chính sách bình ổn giá điên. Theo thông tin tôi được biết thì Bộ Công thương vừa mới ban hành văn bản về thị trường buôn bán điện cạnh tranh. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định này thì Trách nhiệm tham gia thị trường điện đối với đơn vị mua buôn điện được quy định như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 17 Điều 3 Thông tư 45/2018/TT-BCT quy định về vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh, có hiệu lực ngày 01/01/2019, quy định:

   Đơn vị mua buôn điện là đơn vị điện lực có chức năng mua buôn điện trên thị trường điện giao ngay (tại các điểm giao nhận giữa lưới truyền tải điện và lưới phân phối điện và tại các điểm giao nhận với các nhà máy điện trên lưới phân phối). Trong giai đoạn đầu vận hành thị trường điện, đơn vị mua buôn điện bao gồm 05 Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh).

   Tại Điều 5 Thông tư 45/2018/NĐ-CP quy định về Trách nhiệm tham gia thị trường điện đối với đơn vị mua buôn điện như sau:

   - Đơn vị mua buôn điện có trách nhiệm đăng ký tham gia thị trường điện trong trường hợp mua điện tại các vị trí đo đếm thuộc phạm vi thị trường bán buôn điện quy định tại Điều 70 Thông tư này.

   - Đơn vị mua buôn điện có trách nhiệm đầu tư, hoàn thiện hệ thống trang thiết bị để đấu nối vào hệ thống thông tin thị trường điện, hệ thống đo đếm điện năng, hệ thống thu thập số liệu đo đếm từ xa tại các vị trí đo đếm ranh giới trong phạm vi quản lý và chữ ký số đáp ứng yêu cầu vận hành của thị trường điện và các hệ thống khác theo quy định.

   Trên đây là quy định về trách nhiệm tham gia thị trường điện đối với đơn vị mua buôn điện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn