Trách nhiệm thanh toán và bảo toàn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội

Ngày hỏi:24/06/2017

Trách nhiệm thanh toán và bảo toàn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là Minh Phi đang sinh sống và làm tại TP Hà Nội, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, trách nhiệm thanh toán và vảo toàn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

Minh Phi (minhphi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm thanh toán và bảo toàn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội được pháp luật quy định Mục 5 Phần II Thông tư 70/2005/TT-BTC hướng dẫn quy chế quản lý tài chính đối với Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội do Bộ Tài chính ban hành, có quy định về vấn đề này như sau:

   5.1. Quỹ có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ, đúng hạn vốn và lãi đối với tất cả các khoản vay trong và ngoài nước, bao gồm cả các khoản tín dụng quốc tế do Chính phủ cho phép Quỹ tiếp nhận.

   5.2. Quỹ có trách nhiệm mua bảo hiểm tài sản, bảo hiểm rủi ro nghiệp vụ và các loại bảo hiểm khác theo quy định hiện hành của Nhà nước.

   5.3. Khi xảy ra rủi ro, tổn thất vốn, tài sản, Quỹ phải kịp thời xác định rõ nguyên nhân, mức độ tổn thất và lập phương án xử lý:

   a) Trường hợp rủi ro tổn thất do nguyên nhân chủ quan của cá nhân, tập thể thì cá nhân, tập thể gây ra tổn thất tài sản phải bồi thường. Mức độ bồi thường do Hội đồng quản lý Quỹ quyết định phù hợp với quy định của pháp luật.

   b) Trường hợp rủi ro, tổn thất do các nguyên nhân khách quan sẽ được bù đắp bằng quỹ dự phòng rủi ro. Nếu là rủi ro, tổn thất bất khả kháng do thiên tai, bão lụt, hoả hoạn..., thì sau khi đã được nhận tiền bồi thường của cơ quan bảo hiểm (nếu có) và sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để bù đắp mà vẫn không đủ thì Hội đồng quản lý Quỹ báo cáo rõ nguyên nhân và mức độ thiệt hại để UBND Thành phố Hà Nội xem xét, quyết định (sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Tài chính).

   Như vậy, vì Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội là một tổ chức pháp nhân nên pháp nhân phải chịu trách nhiệm quản lý và bảo toàn vốn của mình. Đối với các nguồn vốn được huy động bằng khoản vay trong và ngoài nước Quỹ có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ đúng hạn cả vốn và lãi, trách nhiệm bảo quản và quản lý tài sản của mình. Khi rủi ro Qũy phải tìm phương án để xử lý vấn đề rủi ro đó, và báo cáo đến UBND Thành phố Hà Nội xem xét, quyết định nếu rủi ro đó do các nguyên nhân khách quan mà không xử lý được.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về trách nhiệm thanh toán và bảo toàn vốn Quỹ Đầu tư pháp triển Thành phố Hà Nội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 70/2005/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn