Trần nợ công và ngưỡng cảnh báo về nợ công được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/07/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Thu Hà là sinh viên năm 3 ngành kinh doanh thương mại trường Đại học Cửu Long. Trong quá trình tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý nợ công của Chính phủ, thì có nhiều vấn đề phát sinh làm tôi không hiểu cho lắm nhờ ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Trần nợ công và ngưỡng cảnh báo về nợ công được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! Thu Hà  (thu_ha123****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 94/2018/NĐ-CP về nghiệp vụ quản lý nợ công, trần nợ công và ngưỡng cảnh báo về nợ công được quy định như sau:

   - Trần nợ công là tỷ lệ phần trăm tối đa của chỉ tiêu an toàn nợ công quy định tại khoản 1 Điều này;

   - Ngưỡng cảnh báo về nợ công là mức tỷ lệ giới hạn của chỉ tiêu an toàn nợ công sát dưới trần nợ công đòi hỏi có giải pháp để bảo đảm kiểm soát các chỉ tiêu này trong mức trần đã được Quốc hội quyết định.

   - Bên cạnh đó, tại Điều này cũng có quy định chỉ tiêu an toàn nợ công theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật Quản lý nợ công, gồm:

   + Nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội;

   + Nợ của Chính phủ so với tổng sản phẩm quốc nội;

   + Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không bao gồm cho vay lại) so với tổng thu ngân sách nhà nước hằng năm;

   + Nợ nước ngoài của quốc gia so với tổng sản phẩm quốc nội;

   + Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trần nợ công và ngưỡng cảnh báo về nợ công. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 94/2018/NĐ-CP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn