Trụ sở làm việc nào được xem là tài sản công?

Ngày hỏi:13/07/2017

Trụ sở làm việc nào được xem là tài sản công? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoài Nam, hiện tại đang làm việc tại Hội liên hiệp thanh niên TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hiện tại đơn vị tôi đang công tác có sử dụng một tòa nhà ở Quận 3 để làm trụ sở làm việc. Tôi có đọc báo và được biết sắp tới luật mới có quy định về quản lý tài sản công. Tôi muốn biết, trụ sở làm việc của đơn vị tôi có được tính là tài sản công để bị quản lý theo luật mới không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoainam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, Tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

   Về vấn đề bạn thắc mắc, trụ sở làm việc của Hội liên hiệp thanh niên TP. HCM được xếp vào là tài sản công và được quản lý theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017. Vì theo Khoản 3 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 thì:

   Trụ sở làm việc là đất, nhà làm việc và tài sản khác gắn liền với đất phục vụ hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật về hội.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trụ sở làm việc được xem là tài sản công. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn