Trường hợp nào cán bộ, công chức được phép nhận quà Tết

Ngày hỏi:09/01/2019

Dịp Tết 2019 đang đến rất gần, thời gian qua nhà nước cũng có một số văn bản chỉ đạo về việc cán bộ, công chức không được nhận quà trái quy định. Cho hỏi, trường hợp nào thì cán bộ, công chức được phép nhận quà Tết? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 10 Quyết định 64/2007/QĐ-TTg quy định: Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật và phải ký xác nhận; phải kê khai thu nhập trong trường hợp pháp luật có yêu cầu.

   Đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì cán bộ, công chức, viên chức phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trong trường hợp không thể từ chối được, cán bộ, công chức, viên chức phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, đơn vị mình để xử lý theo quy định tại Mục 3 Quy chế này.

   Theo Quyết định này thì có 3 trường hợp cán bộ, công chức được nhận quà biếu Tết đó là:

   1. Quà tặng từ họ hàng, người thân trong gia đình mà những người đó không có mối quan hệ về lợi ích liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, công chức.

   2. Quà tặng từ những cơ quan, đơn vị, cá nhân không liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, công chức.

   3. Quà có trị giá dưới 500.000 đồng Việt Nam nhân dịp lễ Tết, ốm đau, tai nạn mà việc tặng quà đó không liên quan đến hoạt động công vụ của cán bộ, công chức.

   Như vậy, theo quy định trên thì có 3 trường hợp cán bộ, công chức được nhận quà trong dịp lễ tết. Theo đó, cán bộ, công chức có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện các quy định về tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp pháp luật có yêu cầu kê khai thu nhập thì cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện kê khai.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn