Trường hợp nào được thanh lý tài sản công?

Ngày hỏi:15/07/2017

Trường hợp nào được thanh lý tài sản công? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Quân, hiện tại đang làm việc tại Phòng nội chính Thị xã Phú Lâm, tỉnh Phú Yên, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hiện tại cơ quan của tôi có một số máy vi tính đã cũ và không còn dùng tới nên lãnh đạo có yêu cầu tôi tìm chỗ thanh lý chỗ máy đó đi. Tôi muốn hỏi, trường hợp này thanh lý số máy tính này được không? Pháp luật quy định trường hợp nào được thanh lý tài sản công? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhquan***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

  Đối với vấn đề bạn thắc mắc, Khoản 1 Điều 45 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 quy định Tài sản công được thanh lý trong các trường hợp sau đây:

  a) Tài sản công hết hạn sử dụng theo quy định của pháp luật;

  b) Tài sản công chưa hết hạn sử dụng nhưng bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa không hiệu quả;

  c) Nhà làm việc hoặc tài sản khác gắn liền với đất phải phá dỡ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp được thanh lý tài sản công. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn