UBND tỉnh vay vốn ODA trả nợ không đúng hạn sẽ như thế nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Bùi Phong, hiện đang công tác tại UBND Thành phố Cần Thơ. Năm 2012, UBND tỉnh chúng tôi được phê duyệt dự án nâng cấp khu đô thị vùng ĐBSCL trong thời hạn 5 năm. Trong quá trình vay, chúng tôi vẫn đảm bảo trả lãi đầy đủ. Hiện tại, gần đến thời hạn trả nợ, tuy nhiên do nguồn ngân sách của Tỉnh đang gặp khó khăn, chúng tôi chưa thanh toán nợ được. Tôi muốn biết trong trường hợp này, chúng tôi phải chịu những hậu quả gì từ khoản vay trên? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật! Xin chân thành cảm ơn! Bùi Phong (0988****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 52/2017/NĐ-CP về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thì:

   Trường hợp không trả nợ đúng hạn, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải trả lãi chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này.

   Theo đó, “lãi phạt chậm trả theo mức cao hơn của một trong hai mức sau: bằng 150% lãi suất cho vay lại hoặc bằng mức lãi suất chậm trả quy định tại thỏa thuận vay nước ngoài”.

   Như vậy, nếu tới thời hạn trả nợ, UBND tỉnh của bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì ngoài số nợ gốc, sẽ phải trả lãi phạt chậm trả theo mức cao hơn của một trong hai mức: 150% lãi suất cho vay lại hoặc mức lãi suất chậm trả quy định tại thỏa thuận vay nước ngoài.

   Trên đây là quy định về hậu quả của việc UBND cấp tỉnh không trả nợ đúng hạn khi vay lại nguồn vốn ODA của Chính Phủ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 52/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  UBND Tỉnh
  Vốn ODA
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn