Về đền bù, giải phóng mặt bằng

Ngày hỏi:11/01/2015

Kính gửi Luật sư Gia đình tôi nằm trong diện phải giải tỏa 1 phần đất nhằm phục vụ dự án thoát nước L2A đoạn Ycụ-Y khoa thuộc Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường HN thuộc P. Khương Thượng, Q. Đống Đa HN.  Gia đình tôi sinh sống ổn định và không có tranh chấp với ai từ năm 1983 tại địa chỉ hiện nay có diện tích khoảng trên 90m2 có 2 hộ (cùng 1 gia đình) cùng sinh sống Năm 2009, khi có dự án trên thì diện tích đất nhà tôi bị thu hồi khoảng trên 10m2 nằm trong phần đất không có sổ đỏ nhưng vẫn đóng thuế hàng năm. Trong đó diện tích xây dựng cần phải phá dỡ là trên 100m2 được xây dựng từ năm 2002. Khi dự án triển khai, hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư có đến đo đạc nhưng số liệu không đúng với thực tế và lên phương án bồi thường với đơn giá đất là 35.000 đ/m2 và chi phí xây dựng là 50% so với đơn giá xây dựng theo qui định. Ngoài ra họ không tính toán phần chi phí tháo dỡ, hỗ trợ gia đình chính sách (gia đình liệt sỹ)... Việc đền bù, giải phóng mặt bằng các cơ quan chức năng không tổ chức họp dân một cách công khai. Gia đình tôi không được mời tham dự bất kỳ cuộc họp nào nên không nắm được nội dung chính sách liên quan đến dự án trên. Gia đình tôi chỉ nhận được thông báo đền bù và yêu cầu đến nhận tiền đền bù. Theo gia đình tôi hiểu thì việc  Vậy xin Luật sư cho chúng tôi biết: - Việc gia đình tôi không được mời tham dự các cuộc họp liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng như trên có đúng không? - Việc áp dụng đơn giá đền bù như trên có đúng không? Căn cứ theo qui định nào của pháp luật. - Gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng nhưng không được xem xét và trả lời. Vậy họ làm như vậy có đúng không. Như vậy nếu gia đình tôi tiếp tục khiếu nại thì phải gửi đến đâu để được xem xét. Kính mong các Luật Sư xem xét giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải tuân theo trình tự, thủ tục luật định.

   Như thông tin bạn cung cấp thì thì trường hợp của gia đình bạn vẫn được bồi thường, nhưng được bồi thường, hỗ trợ bao nhiêu thì chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định chính xác, vì chưa có hồ sơ để nghiên cứu.

   Theo tôi bạn nên gửi hồ sơ tới Văn phòng Luật sư nhờ nghiên cứu, tư vấn một cách tổng thể và hướng dẫn thủ tục khiếu nại, khởi kiện theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn