Việc công khai trong mua sắm tập trung được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/05/2017

 Việc công khai trong mua sắm tập trung được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Cao Bá Thành, là nhân viên UBND xã Hòa Xuân – Cư Jut - Dak Lak. Trong thời gian qua, nhờ đọc các thông tin trên báo chí, tôi thấy tình trạng sử dụng công quỹ không hợp lý đang diễn ra gây lãng phí cho ngân sách Nhà nước. Bởi vậy, Chính phủ đã quyết định hình thành cơ chế mua sắm tập trung nhằm tránh tình trạng lãnh phí. Tôi có nghe được để thực hiện quy trình này, hằng năm các cơ quan Nhà nước lập văn bản đăng ký mua tập trung, sau đó mời thầu, và phương án mời thầu phải được phê duyệt. Có hai phương thức mua sắm tập trung đó là: mua sắm tập trung theo cách thức ký thỏa thuận khung và mua sắm tập trung theo cách thức ký hợp đồng trực tiếp. Tôi chưa hiểu về phương thức quản lý tiền chi cho mua sắm tập trung và tôi muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật việc công khai trong mua sắm tập trung được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. dathoang**@***

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc công khai trong mua sắm tập trung quy định tại Điều 31 Thông tư 35/2016/TT-BTC hướng dẫn việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành cụ thể như sau:

   Đơn vị mua sắm tập trung có trách nhiệm công khai các thông tin về mua sắm tập trung bao gồm:

   1. Công khai nhu cầu mua sắm tập trung:

   a) Nội dung công khai: Số lượng tài sản mua sắm; chủng loại tài sản mua sắm; dự toán mua sắm tài sản; nguồn vốn mua sắm tài sản.

   b) Thời gian thực hiện công khai: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày tổng hợp xong nhu cầu mua sắm tập trung.

   2. Công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm tập trung: Nội dung và thời gian thực hiện công khai theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

   3. Công khai kết quả mua sắm tập trung:

   a) Nội dung công khai: Số lượng tài sản mua sắm; chủng loại tài sản mua sắm; đơn giá mua sắm tài sản; nguồn vốn mua sắm tài sản; hình thức mua sắm tài sản; nhà thầu cung cấp tài sản; các Khoản hoa hồng, chiết khấu, khuyến mãi (nếu có) khi thực hiện mua sắm.

   b) Thời gian thực hiện công khai: Theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

   4. Hình thức công khai: Ngoài các hình thức công khai được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; việc công khai các thông tin về mua sắm tập trung tại các Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, cơ quan trung ương, địa phương có liên quan và Trang thông tin về tài sản nhà nước.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về công khai trong mua sắm tập trung. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 35/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn