Việc hoàn trả các khoản thu ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện trong các trường hợp nào?

Ngày hỏi:31/08/2017

Việc hoàn trả các khoản thu NSNN qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện trong các trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trọng Minh hiện đang sinh sống và làm việc tại Phan Thiết, Bình Thuận tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp như sau: Việc hoàn trả các khoản thu NSNN qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện trong các trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc hoàn trả các khoản thu NSNN qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 328/2016/TT-BTC hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

   1. Việc hoàn trả các khoản thu NSNN được thực hiện trong các trường hợp:

   a) Thu không đúng chính sách, chế độ.

   b) Cơ chế, chính sách thu có thay đổi.

   c) Người nộp NSNN được miễn, giảm, hoàn thuế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   d) Các khoản hoàn trả theo quy định hiện hành của pháp luật về thuế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

   đ) Người nộp NSNN có số tiền thuế, tiền phạt và thu khác đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền phạt và thu khác phải nộp đối với từng loại thuế.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của về các trường hợp hoàn trả các khoản thu NSNN qua Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 328/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn