Việc lập kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Ngày hỏi:05/06/2017

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi đang công tác tại Sở Nội vụ TP.HCM. Trong những chuyên đề gần đây được tham gia tập huấn, tôi đặc biệt ấn tượng với các kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, còn một số điểm tôi nắm chưa rõ. Tôi muốn biết, việc lập kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm phải đáp ứng những yêu cầu nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! Mai Thị Hòa (hoamai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 45/2017/NĐ-CP quy định chi tiết lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm, việc lập kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

   1. Phù hợp với tình hình thực tế thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và tài chính 5 năm và hằng năm; dự báo trong thời gian 3 năm kế hoạch.

   2. Phản ánh đầy đủ các khoản thu ngân sách nhà nước và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật; chi ngân sách được lập theo cơ cấu lĩnh vực và các khoản chi lớn, trong phạm vi trần chi ngân sách do cơ quan có thẩm quyền thông báo.

   3. Đảm bảo các nguyên tắc về cân đối, quản lý, phân cấp ngân sách, quản lý nợ công theo quy định của Luật ngân sách nhà nước, Luật quản lý nợ công.

   4. Lập theo phương thức cuốn chiếu cho thời gian 3 năm, trong đó năm thứ nhất được sử dụng đểtham khảo lập, trình, quyết định dự toán ngân sách nhà nước hằng năm.

   5. Quy trình lập, báo cáo, tổng hợp và trình lồng ghép với quy trình dự toán ngân sách nhà nước hằng năm.

   Trên đây là quy định về yêu cầu của việc lập kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 45/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn