Việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm trong thi hành án dân sự được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án đối với đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ hưu trí đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, qua đọc báo tôi được biết việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án trong trường hợp đối tượng có lỗi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự nó khác với đối tượng phải thi hành án dân sựu bình thường. Vậy Anh/ Chị cho tôi hỏi việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án được thực hiện như thế nào? Và vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Trọng Tài (trongtai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án với đối tượng có lỗi trong thi hành án dân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC hướng dẫn bảo đảm tài chính từ ngân sách nhà nước để thi Thi hành án do Bộ trưởng Bộ tư pháp – Bộ Tài chính ban hành, có quy định về việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án đối với đối tượng có lổi gây ra thiệt hại trong thi hành án dân sự như sau:

   Việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án được thực hiện như sau:

   a) Trường hợp cơ quan, tổ chức phải thi hành án là đơn vị dự toán của ngân sách Trung ương thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bảo đảm tài chính của cơ quan, tổ chức phải thi hành án, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan Trung ương của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có trách nhiệm gửi hồ sơ đề nghị bảo đảm tài chính về Bộ Tài chính thẩm định, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án.

   b) Trường hợp cơ quan, tổ chức phải thi hành án là đơn vị dự toán của ngân sách địa phương thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bảo đảm tài chính của cơ quan, tổ chức phải thi hành án, cơ quan tài chính cùng cấp có trách nhiệm thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định cấp kinh phí bảo đảm thi hành án.

   c) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bảo đảm tài chính để thi hành án, Bộ Tài chính hoặc Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm xem xét, quyết định cấp kinh phí bảo đảm thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật, về việc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án trong trường hợp đối tượng có lỗi gây ra trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn về vệc xem xét, cấp kinh phí bảo đảm thi hành án với đối tượng có lỗi trong thi hành án dân sự bạn có thể tham khảo tại Thông tư liên tịch 07/2016/TTLT -BTP-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn