Bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết gồm những loại nào?

Ngày hỏi:05/01/2017

Bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết gồm những loại nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nhưng có một vài nội dung tôi còn chưa rõ lắm. Vì thế, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết gồm những loại nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Hoàng Tùng (tung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những loại bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết được quy định tại Điều 9 Thông tư 06/2016/TT-BTNMT quy định về loại bản tin và thời hạn dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau:

   1. Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết thời hạn cực ngắn: dự báo, cảnh báo các yếu tố khí tượng và hiện tượng khí tượng có khả năng xảy ra tại một địa Điểm hoặc khu vực trong thời hạn dự báo. Nội dung bản tin phải có tối thiểu các thông tin về mô tả hiện trạng, dự báo địa Điểm xuất hiện, thời gian xuất hiện, cường độ hoặc giá trị yếu tố dự báo.

   2. Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết thời hạn ngắn, bao gồm các loại bản tin sau:

   a) Bản tin phân tích xu thế thời Tiết: Nội dung bản tin phải có tối thiểu các thông tin về mô tả hiện trạng, hình thế thời Tiết và dự báo xu thế diễn biến thời Tiết cho các khu vực;

   b) Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết trên đất liền: dự báo chi Tiết các yếu tố khí tượng, hiện tượng khí tượng tại một địa Điểm hoặc khu vực trên đất liền trong thời hạn dự báo và cảnh báo các hiện tượng thời Tiết nguy hiểm có thể xảy ra. Nội dung bản tin phải có tối thiểu các thông tin về hiện tượng thời Tiết, mây, nhiệt độ không khí, độ ẩm, hướng và tốc độ gió;

   c) Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết trên biển: dự báo chi Tiết các yếu tố khí tượng, hiện tượng khí tượng tại một khu vực trên biển trong thời hạn dự báo và cảnh báo các hiện tượng thời Tiết nguy hiểm có thể xảy ra. Nội dung bản tin phải có tối thiểu các thông tin về hiện tượng thời Tiết, tầm nhìn xa, hướng và tốc độ gió, trạng thái mặt biển.

   3. Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết thời hạn vừa: gồm có bản tin phân tích xu thế thời Tiết và bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết. Nội dung các bản tin này tương tự như nội dung bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết thời hạn ngắn.

   4. Bản tin dự báo, cảnh báo thời Tiết thời hạn dài và thời hạn mùa: phân tích, đánh giá diễn biến thời Tiết đến thời Điểm hiện tại, nhận định về xu thế nền nhiệt độ, lượng mưa theo từng thời kỳ tại một địa Điểm hay khu vực cụ thể so với giá trị trung bình nhiều năm, nhận định khả năng xảy ra các hiện tượng thời Tiết nguy hiểm trong thời hạn dự báo.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những loại bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 06/2016/TT-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn