Bảo vệ môi trường nơi công cộng.

Ngày hỏi:18/06/2016

Nhiều người dân không ý thức nên đổ, bỏ rác bừa bãi. Vậy pháp luật có quy định về việc bảo vệ môi trường (BVMT) nơi công cộng hay không và nếu có thì những người vi phạm có bị phạt hay không?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Điều 52 Luật BVMT quy định:

   - Tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm thực hiện các quy định về BVMT và giữ gìn vệ sinh ở nơi công cộng; đổ, bỏ rác vào thùng chứa rác công cộng hoặc đúng nơi quy định tập trung rác thải; không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng.

   - Tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư quản lý công viên, khu vui chơi, giải trí, khu du lịch, chợ, nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng, bến phà và khu vực công cộng khác có trách nhiệm sau đây: Niêm yết quy định về giữ gìn vệ sinh ở nơi công cộng; bố trí đủ công trình vệ sinh công cộng, phương tiện, thiết bị thu gom chất thải đáp ứng nhu cầu giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT); có đủ lực lượng thu gom chất thải, làm vệ sinh môi trường trong phạm vi quản lý.

   - Những hành vi vi phạm pháp luật về BVMT, quy định giữ gìn VSMT nơi công cộng bị xử lý bằng các biện pháp sau đây: Phạt tiền; buộc lao động VSMT có thời hạn ở nơi công cộng; tạm giữ phương tiện có liên quan gây ô nhiễm môi trường.

   - UBND các cấp, lực lượng công an, đơn vị quản lý trật tự công cộng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm xử lý các hành vi vi phạm BVMT ở nơi công cộng theo quy định của pháp luật về BVMT và các quy định khác của pháp luật có liên quan.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn