Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy trước ngày 01/7/2014

Ngày hỏi:03/10/2018

Lĩnh vực phòng chay, chữa cháy là lĩnh vực vô cùng quan trọng trong tình hình phát triển hiện nay. Do đó, các hành vi tác động tiêu cực đến hoạt động này đều bị nghiêm cấm. Vậy cho hỏi, trước ngày 01/7/2014 pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi nào theo pháp luật phòng cháy chữa cháy?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Những hành vi nguy hiểm có thể tác ddoongj tiêu cực đến hoạt động phòng cháy, chữa cháy đều bị nghiêm cấm thực hiện theo luật định. Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy trước ngày 01/7/2014 được quy định cụ thể tại Luật phòng cháy và chữa cháy 2001.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 13 Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy bao gồm:

   - Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khoẻ con người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

   - Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy.

   - Lợi dụng hoạt động phòng cháy và chữa cháy để xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ con người; xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

   - Báo cháy giả.

   - Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ; vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy đã được Nhà nước quy định.

   - Thi công những công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

   - Làm hư hỏng, tự ý thay đổi, di chuyển phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy, biển báo, biển chỉ dẫn và lối thoát nạn.

   - Các hành vi khác vi phạm quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy 2001.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn