Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy từ ngày 01/7/2014

Ngày hỏi:03/10/2018

Hiện nay pháp luật đã có quy định sửa đổi các quy định về phòng cháy chữa cháy trước đây và đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/7/2014. Vậy xin cho hỏi vấn đề liên quan đến quy định sửa đổi này. Đó là kể từ ngày 01/7/2014 pháp luật về phòng cháy và chữa cháy nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức cá nhân thực hiện các hành vi nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Những hành vi nguy hiểm có thể tác ddoongj tiêu cực đến hoạt động phòng cháy, chữa cháy đều bị nghiêm cấm thực hiện theo luật định. Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy từ ngày 01/7/2014 được quy định cụ thể tại Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 và Luật phòng cháy và chữa cháy 2001.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 và Điều 13 Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 quy định Các hành vi bị nghiêm cấm về phòng cháy chữa cháy bao gồm:

   - Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khoẻ con người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

   - Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy.

   - Lợi dụng phòng cháy và chữa cháy để xâm hại tính mạng, sức khỏe con người; xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

   - Không báo cháy khi có điều kiện báo cháy; trì hoãn việc báo cháy.

   - Báo cháy giả.

   - Mang hàng và chất dễ cháy, nổ trái phép vào nơi tập trung đông người.

   - Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ.

   - Thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

   - Chiếm đoạt, hủy hoại, làm hư hỏng, tự ý thay đổi, di chuyển, che khuất phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy, biển báo, biển chỉ dẫn; cản trở lối thoát nạn.

   - Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn