Cách tính tiền điện khi cho sinh viên, công nhân thuê trọ mới nhất 2019

Ngày hỏi:04/03/2019

Xin cho tôi hỏi: Tôi mới xây một dãy trọ để cho sinh viên và người lao động (công nhân) thuê phòng trọ vì cũng gần nhà máy may, trường đại học, cao đẳng. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này thì tiền điện khi cho sinh viên và người lao động thuê nhà sẽ tính như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cách tính tiền điện khi cho sinh viên, công nhân thuê trọ mới nhất 2019
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Thông tư 25/2018/TT-BCT thì giá bán điện đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà được xác định như sau:

   - Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú: Thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

   - Đối với trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện: áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

   Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

   Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

   Lưu ý: Giá bán điện trên đây không áp dụng đối với bên thuê nhà là một hộ gia đình.

   Bạn căn cứ quy định trên đây để thực hiện.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn