Cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm gì trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện?

Ngày hỏi:23/06/2017

Cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm gì trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hồng Sa hiện đang sống và làm việc tại Bắc Giang. Tôi đang tìm hiểu về tính toán điện áp trong hệ thống điện. Tôi có thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập. Thắc mắc của tôi cụ thể là cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm gì trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm gì trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện?
   (ảnh minh họa)
  • Trách nhiệm cấp điều độ quốc gia trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện được quy định tại Khoản 1 Điều 71 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Cấp điều độ quốc gia có trách nhiệm tính toán cân bằng công suất phản kháng, xác định điện áp và điều chỉnh điện áp trên hệ thống điện 500 kV; tính toán và xác định điện áp tại một số nút chính thuộc lưới điện 220 kV.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Vấn đề sử dụng năng lượng bền vững đang được Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất quan tâm đến. Với nền kinh tế ngày càng phát triển thì sản lượng tiêu thụ năng lượng điện để phục vụ cho sản suất và đời sống con người ngày càng tăng dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng điện. Do đó sử dụng năng lượng bền vững là mục tiêu mà các nước đang hướng tới.

   Chiều 21/6, Liên minh châu Âu cùng với Đức, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ireland, Italia, Luxembourg, Slovakia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Chính phủ Việt Nam đã ký một Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Tuyên bố chung này nhằm tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của EU trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Theo đó, EU sẽ hỗ trợ các cam kết của Việt Nam trong việc cung cấp một cách hiệu quả năng lượng có chất lượng cao dành cho phát triển xã hội, đa dạng hóa trong đầu tư và mô hình kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, phát triển một thị trường năng lượng cạnh tranh và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm cấp điều độ quốc gia trong tính toán điện áp và cân bằng công suất phản kháng trong hệ thống điện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều độ hệ thống điện
  Hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn