Chết trong mùa dịch Covid-19 được mai táng thế nào?

Ngày hỏi:13/08/2020

Tình hình dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp, nhiều khu vực đang thực hiện cách ly nghiêm ngặt. Mình thắc mắc là nếu có người ở địa phương đang thực hiện hiện cách ly chết vì già yếu, mà không phải vì bị nhiễm Covid thì sẽ phải mai táng họ như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Mục 2 Công văn 4193/BYT-MT năm 2020 về việc tổ chức hoạt động mai táng đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 quy định như sau:

   Đối với các trường hợp tử vong do nguyên nhân khác, không bị mắc COVID-19 (kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với SARS-CoV-2) tại cơ sở y tế hoặc khu vực dân cư đang bị cách ly phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị:

   - Thực hiện tổ chức các hoạt động mai táng như đối với người chết do nguyên nhân thông thường quy định tại Thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế về Hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

   - Không tổ chức lễ tang trong khu vực cách ly. Người trong khu vực cách ly không được ra khỏi khu vực cách ly để tham dự tang lễ.

   Như vậy trường hợp tử vong vì già yếu, không bị mắc COVID-19 tại khu vực dân cư đang bị cách ly thì sẽ tổ chức hoạt động mai táng như đối với người chết do nguyên nhân thông thường theo quy định của Thông tư 02/2009/TT-BYT Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn