Chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Ngày hỏi:30/09/2016

Chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào? Bạn đọc Trương Thị Huệ Anh, địa chỉ mail truongthi****@gmail.com hỏi: Cậu tôi làm trong một công ty chuyên xử lý rác thải, bộ phận khách hàng. Câu tôi nói có nhiều loại HĐ xử lý rác khác nhau cho nên chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý cũng khác nhau . Cho tôi hỏi: Chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt) được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu (Có hiệu lực từ ngày 15/06/2015), theo đó:

  1. Chi phí thu gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ các cá nhân, hộ gia đình, nơi công cộng được bù đắp thông qua ngân sách địa phương.

  2. Chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt là cơ sở để xác định giá dịch vụ và là căn cứ để ký hợp đồng dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt được tính đúng, tính đủ cho một đơn vị khối lượng chất thải rắn sinh hoạt để thực hiện xử lý bao gồm:

  a) Chi phí vận hành, duy trì;

  b) Chi phí khấu hao, máy móc, nhà xưởng, công trình được đầu tư cho xử lý chất thải rắn sinh hoạt (bao gồm nước rỉ rác và khí thải nếu có) đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định;

  c) Các chi phí, thuế và phí khác theo quy định của pháp luật.

  3. Nguồn thu để chi trả cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt bao gồm phí vệ sinh và các nguồn thu khác theo quy định của pháp luật.

  (Điều 25 Nghị định 38/2015/NĐ-CP)

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt), được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn