Chủ quản lý đập có trách nhiệm gì trong khai thác đập an toàn?

Ngày hỏi:16/07/2017

Chủ quản lý đập có trách nhiệm gì trong khai thác đập an toàn? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thảo Trang hiện đang sống và làm việc tại Long An. Tôi đang tìm hiểu về việc khai thác an toàn công trình thủy lợi. Theo như tôi biết thì đập là một trong những công trình thủy lợi. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chủ quản lý đập có trách nhiệm gì trong khai thác đập an toàn? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm chủ quản lý đập trong khai thác đập an toàn được quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật Thủy lợi 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018, theo đó:

   Chủ quản lý đập, hồ chứa nước có trách nhiệm sau đây:

   a) Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ chứa nước thực hiện quy định về quản lý an toàn đập tại điểm b khoản 2 Điều này và quy định khác của pháp luật có liên quan;

   b) Tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có đập trên địa bàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả đánh giá hiện trạng đập của tổ chức, cá nhân quản lý, khai thác đập;

   c) Đề xuất chủ sở hữu đập, hồ chứa nước bảo đảm kinh phí cho an toàn đập, hồ chứa nước;

   d) Quyết định theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, khắc phục hậu quả sự cố đập, hồ chứa nước.

   Trên đây là tư vấn về trách nhiệm chủ quản lý đập trong khai thác đập an toàn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Thủy lợi 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn