Chương trình huấn luyện an toàn; yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người lao động trong hoạt động dầu khí

Ngày hỏi:04/12/2018

Đối với người lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp thì quan trọng nhất đó là an toàn khi lao động. Theo tôi được biết là Bộ công thương vừa mới ban hành văn bản về xây dựng tài liệu quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí. Anh chị cho tôi hỏi chương trình huấn luyện an toàn; yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người lao động trong hoạt động dầu khí được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2018/TT-BCT, có hiệu lực ngày 14/12/2018, quy định Hoạt động dầu khí là việc thực hiện các công việc:

   - Tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ, thu dọn công trình dầu khí.

   - Xây dựng, lắp đặt, vận hành công trình khai thác dầu khí, lọc dầu, hóa dầu, xử lý và chế biến dầu khí, tàng trữ, vận chuyển sản phẩm dầu khí.

   - Dịch vụ kỹ thuật phục vụ trực tiếp cho các công việc tại quy định trên.

   Tại Điều 8 Thông tư 40/2018/TT-BCT quy định chương trình huấn luyện an toàn; yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người lao động như sau:

   - Chương trình huấn luyện an toàn, ứng cứu khẩn cấp chi tiết cho các đối tượng, vị trí làm việc theo quy định và yêu cầu của ngành nghề dầu khí, bao gồm:

   + Các lĩnh vực, đối tượng cần phải được huấn luyện an toàn.

   + Nội dung, thời gian huấn luyện cho từng đối tượng.

   + Các chứng chỉ, chứng nhận sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

   - Yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm ứng với từng vị trí làm việc của người lao động theo quy định.

   Trên đây là quy định về chương trình huấn luyện an toàn; yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người lao động trong hoạt động dầu khí.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn