Có được nuôi rùa vàng làm cảnh?

Ngày hỏi:18/05/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi, gia đình chúng tôi có nuôi cá cảnh, nay muốn nuôi thêm rùa vàng để làm cảnh. Như vậy có được không? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP có quy định về Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, bao gồm:

   60

   Trăn gấm

   Python reticulatus (Malayopython reticulatus)

   BỘ RÙA

   TESTUDINES

   61

   Rùa hộp ba vạch, rùa vàng

   Cuora cyclornata (Cuora trifasciata)

   Và tại Điều 14 Nghị định 06/2019/NĐ-CP, có quy định về Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, trong đó có:

   - Có dự án, đề tài nghiên cứu khoa học được phê duyệt và có phương án nuôi, trồng theo Mẫu số 04, Mẫu số 05, Mẫu số 06 và Mẫu số 07 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

   - Cơ sở nuôi, trồng phù hợp với đặc tính sinh trưởng của loài được nuôi, trồng; đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi, trồng, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

   - Đảm bảo nguồn giống hợp pháp: Khai thác hợp pháp; mẫu vật sau xử lý tịch thu theo quy định của pháp luật; nhập khẩu hợp pháp hoặc mẫu vật từ cơ sở nuôi, trồng hợp pháp khác.

   - Trong quá trình nuôi, trồng phải lập sổ theo dõi nuôi, trồng theo Mẫu số 16, Mẫu số 17 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này; định kỳ báo cáo và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản, về lâm nghiệp cấp tỉnh.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì gia đình bạn để được nuôi rùa vàng làm cảnh, phải đáp ứng các điều kiện nêu trên bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn