Cơ sở khai thác than có bắt buộc phải lập đội phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Công ty tôi chuẩn bị thành lập một cơ sở khai thác than tại tình Quảng Ninh. Tôi nghe người ta tư vấn là khi lập cơ sở thì phải thành lập lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành gì đó tại cơ sở khai thác. Vậy cho tôi hỏi, pháp luật có quy định là tại các cơ sở khai thác than thì bắt buộc phải lập đội phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì lực lượng phòng cháy và chữa cháy là lực lượng nòng cốt trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy của toàn dân bao gồm: lực lượng dân phòng; lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở; lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành; và lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

   Trong đó, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành là lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở được tổ chức để đáp ứng yêu cầu hoạt động đặc thù của cơ sở do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định thành lập, quản lý.

   Theo quy định tại Khoản 25 Điều 1 Luật phòng cháy, chữa cháy sửa đổi 2013 thì các cơ sở sau đây phải thành lập lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành:

   - Cơ sở hạt nhân;

   - Cảng hàng không, cảng biển;

   - Cơ sở khai thác và chế biến dầu mỏ, khí đốt;

   - Cơ sở khai thác than;

   - Cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ;

   - Các cơ sở khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định được pháp luật nước ta quy định tại các cơ sở khai thác than phải thành lập lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

   Thẩm quyền thành lập:

   Người đứng đầu các cơ sở khai thác than quyết định thành lập, quản lý lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

   Gửi quyết định thành lập:

   Quyết định thành lập lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành tại các cơ sở khai thác than phải được gửi tới cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quản lý địa bàn mà cơ sở khai thác than đang hoạt động.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn