Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nào không phải xin phép xả thải khi xả thải nước vào môi trường?

Ngày hỏi:22/05/2020

Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nào không phải xin phép xả thải khi xả thải nước vào môi trường? Đó là thắc mắc của bạn Ngọc Anh, có mail là ngocanh***@gmail.com gửi thắc mắc về cho Ban biên tập mong nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 201/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật tài nguyên nước, có quy định về các trường hợp không phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước. Trong đó có:

   Xả nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 5 m3/ngày đêm và không chứa hóa chất độc hại, chất phóng xạ;

   => Như vậy, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ có quy mô xả thải không quá 5 m3/ngày đêm và lượng nước xả đó không chứa hóa chất độc hại, chất phóng xạ sẽ không phải xin phép xả thải khi xả thải nước vào môi trường. Quy định trên cũng chỉ được áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau:

   - Dệt nhuộm; may mặc có công đoạn nhuộm, in hoa; giặt là có công đoạn giặt tẩy;

   - Luyện kim, tái chế kim loại, mạ kim loại; sản xuất linh kiện điện tử;

   - Xử lý, tái chế chất thải công nghiệp; thuộc da, tái chế da;

   - Chế biến khoáng sản có sử dụng hóa chất; lọc hóa dầu, chế biến sản phẩm dầu mỏ;

   - Sản xuất giấy và bột giấy; nhựa, cao su, chất tẩy rửa, phụ gia, phân bón, hóa chất, dược phẩm, đông dược, hóa mỹ phẩm, thuốc bảo vệ thực vật; pin, ắc quy; mây tre đan, chế biến gỗ có ngâm tẩm hóa chất; chế biến tinh bột sắn, bột ngọt;

   - Khám chữa bệnh có phát sinh nước thải y tế;

   - Thực hiện thí nghiệm có sử dụng hóa chất, chất phóng xạ.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn